Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp nên chú ý

Mặc dù u nang buồng trứng  là u lành tính nhưng bệnh này thường không có dấu hiệu ban đầu nên rất khó nhận biết và chuẩn đoán. Do vậy bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh. Vậy những triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp là gì? Cùng chuyên mục sinh lý nữ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp nên chú ý

Xuất hiện những cơn đau

Các cơn đau xuất hiện là triệu chứng bệnh u nang buồng trứng cảnh báo đầu tiên nghi ngờ chị em mắc bệnh. Tuy nhiên một vấn đề đặt ra là những cơn đau này thường khó xác định và dễ nhầm lẫn với các căn bệnh như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung và những cơn đau xảy ra ở cùng vị trí nhưng do các bệnh khác gây ra. Chị em sẽ cảm nhận được cơn đau rõ rệt sau khi quan hệ hoặc làm việc nặng.

triệu chứng bệnh u nang buồng trứng
Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng xuất hiện những cơn đau

Khi khối u phát triển to, xâm lấn và chèn ép các khu vực xung quanh người bệnh có thể cảm nhận được các cơn đau ngay cả khi không hoạt động. Nếu thấy các biểu hiện này có thể chắc rằng chị em đang bị mắc một bệnh lý liên quan đến tử cung và cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Kinh nguyệt bất thường

Những chị em mắc bệnh u nang buồng trứng thường gặp các triệu chứng bệnh u nang buồng trứng biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt. Khi thấy kinh nguyệt bất thường chị em cần đi kiểm tra sớm đặc biệt nếu thấy màu máu kinh thay đổi thành đen sẫm hoặc đậm đặc và xuất hiện mùi khó chịu thì bạn cần đi khám ngay vì có nhiều khả năng do u nang buồng trứng gây ra.

Xem thêm:

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu trong tử cung

Nhiều người nhầm lẫn rằng mình đã có thai khi thấy đau bụng và có cảm giác khó chịu trong tử cung, tuy nhiên đây có thể là do u nang đang hình thành và phát triển trong buồng trứng chèn ép các bộ phận khác gây nên đau tức.

Đau tức vùng khoang bụng và có cảm giác chướng bụng

Nếu như bạn thường xuyên đau tức vùng bụng dưới và có cảm giác bụng phình to khiến bạn luôn trong tình trạng khó thở, di chuyển khó khăn và mệt mỏi thì bạn nên chú ý kiểm tra sớm. Đây có thể là triệu chứng bệnh u nang buồng trứng.

triệu chứng bệnh u nang buồng trứng
Đau tức vùng khoang bụng và có cảm giác chướng bụng là triệu chứng bệnh u nang buồng trứng

Ngoài các triệu chứng u nang buồng trứng như trên nhiều chị em còn thấy xuất hiện các dấu hiệu như sau: Chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu theo cơn hoặc liên tục, có thể lan ra hai bên đùi và kéo dọc trên thắt lưng, đau khi quan hệ, rối loạn đại tiện do khối u chèn ép trực tràng thậm chí nôn và buồn nôn chị em cần đi khám kịp thời vì ngoài u nang buồng trứng các dấu hiệu này có thể do các căn bệnh nguy hiểm hơn như ung thư buồng trứng, u xơ cổ tử cung…

Hầu hết các trường hợp u nang buồng trứng là lành tính và vô hại, nhưng một số trường hợp triệu chứng bệnh u nang buồng trứng có thể biến chứng nguy hiểm như khó thụ thai, người có thai sẽ dễ bị sảy và sinh non.

Qua bài viết này bạn đã biết những triệu chứng bệnh u nang buồng trứng thường gặp là gì rồi đúng không. Khi gặp những triệu chứng này người bệnh cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Chúc bạn sức khỏe!