Nguyên nhân gây u nang buồng trứng nên đặc biệt chú ý đến

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là gì? U nang buồng trứng là sự xuất hiện bất thường của 1 hoặc nhiều túi chứa dịch nhầy trong buồng trứng, các túi dịch nhầy đó được gọi là khối u. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô trong buồng trứng hoặc từ các mô trong các cơ quan khác của cơ thể. Cùng chuyên mục sinh lý nữ tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng nên đặc biệt chú ý đến

Nguyên nhân thứ nhất: Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng trong buồng trứng khiến cho nang trứng bị khuyết tật. Điều này dẫn đến u nang – hình thức phổ biến nhất của bệnh u nang buồng trứng. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng và chúng biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Hiếm khi xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do nang trứng phát triển không đầy đủ
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do nang trứng phát triển không đầy đủ

Nguyên nhân thứ 2: Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng bệnh u nang buồng trứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

Nguyên nhân thứ 3: Thể vàng phát triển quá mức dẫn đến kinh nguyệt kéo dài. Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 4-7 ngày. Tuy nhiên khi thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) trong u nang hoạt động vượt tuyến làm cho chu kì kinh nguyệt kéo dài, kèm theo chảy máu nặng (giống các dấu hiệu đe dọa sảy thai). Trong những trường hợp hiếm khi xảy ra, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn.

Nguyên nhân thứ 4: Nguyên nhân gây u nang buồng trứng là do dư thừa chorionic gonadotropin (HCG) dẫn đến u nang lutein. Dư thừa chorionic gonadotropin là do:

– Các khối u xuất hiện trong thời kì thai nghén.

– Rối loạn HCG để kích thích rụng trứng.

Những khối u nang một sẽ tự biến mất một cách tự nhiên sau khi các khối u trong kì mang thai bị loại bỏ hoặc ngưng điều trị HCG.

Xem thêm:

Nguyên nhân thứ 5: Sự kích thích buồng trứng của các hormone luteinizing (LH) là nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang. Biểu hiện lâm sàng của buồng trứng đa nang là:

Rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang
Rối loạn nội tiết ở buồng trứng dẫn tới kết quả là buồng trứng đa nang

– Nguy cơ mắc bệnh béo phì.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều.

– Vô sinh (do không có sự rụng trứng).

– Nam tính như: quá nhiều lông trên mặt, lông tay chân thường rậm rạp… (do dư thừa của androgen).

Trên đây là những nguyên nhân gây u nang buồng trứng mà các chị em phụ nữ nên đặc biệt chú ý đến để kịp thời có biện pháp phòng ngừa tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe!